เลขทะเบียน lab -302

วิเตราะห์น้ำเสีย Sewage waste

น้ำเสียคืออะไร วิเคราะห์อย่างไร (Sewage Waste Analysis)

Table of Contents สารบัญ

เจาะลึกเรื่องน้ำเสีย (Waste water or Sewage waste)

น้ำเสีย (Sewage waste) เป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นทั่วโลก เป็นผลจากการใช้น้ำในกิจกรรมต่างๆของมนุษย์และอุตสาหกรรม ที่ส่งผลให้เกิดมลพิษหรือสารเคมีลงไปในน้ำ

วิเตราะห์น้ำเสีย Sewage waste

น้ำเสีย (Sewage waste) คืออะไร?

น้ำเสีย (Sewage waste) คือ น้ำที่มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเกิดจากสารเคมี เช่น สารมีพิษ เชื้อโรค เป็นต้น

การจัดการน้ำเสียอย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยลดผลกระทบที่อาจจะเกิดกับตัวเราและสิ่งแวดล้อมได้ ซึ่งวิธีการจัดการน้ำเสีย (Sewage waste) ต้องมีการศึกษาวิธีการจัดการให้เหมาะสมกับน้ำเสียที่เป็นอยู่ เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำเสีย (Sewage waste) ที่ผ่านกระบวนการบำบัดแล้ว มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายอยู่ในเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

ประเภทของน้ำเสีย (Sewage waste) มีอะไรบ้าง?

น้ำเสียที่เกิดขึ้นมีแหล่งกำเนิดจาก 3 แหล่งหลักๆ ได้แก่

1. น้ำเสียจากที่อยู่อาศัย

เป็นน้ำเสียที่เกิดจากใช้น้ำสำหรับอาบน้ำ ซักผ้า ล้างจาน และใช้สำหรับทำครัว

2. น้ำเสียจากอุตสาหกรรม

เป็นน้ำเสียที่เกิดขึ้นจากกระบวนผลิตรวมถึงส่วนต่างๆภายในโรงงานที่ก่อให้เกิดน้ำเสียขึ้น ซึ่งทางโรงงานอุตสาหกรรมจะต้องวางระบบการบำบัดน้ำเสียที่เกิดขึ้นให้ครอบคลุมและค่าน้ำเสียที่ผ่านกระบวนการบำบัดให้เป็นไปตามเกณฑ์กฎหมายที่กำหนดก่อนที่จะระบายออกนอกบริเวณโรงงาน

3. น้ำเสียจากการเกษตร

น้ำเสียที่เกิดจากกิจกรรมทางการเกษตร เช่น การใช้น้ำปลูกเพาะปลูกผักและการใช้สารเคมีในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืช

ผลกระทบของน้ำเสีย

  1. ผลกระทบต่อสุขภาพ : น้ำเสียที่มีการปนเปื้อนของสารเคมีอันตรายหรือเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส สามารถทำให้เกิดโรคและปัญหาสุขภาพต่างๆได้
  2. ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม : การปล่อยน้ำเสียลงสูธรรมชาติโดยที่ไม่ผ่านการบำบัดอย่างเหมาะสม จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพในน้ำ เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำและพืชในน้ำ และอาจทำให้เกิดการสังเคราะห์ออกซิเจนที่น้อยลงในน้ำ เป็นสาเหตุทำให้สัตว์น้ำและพืชในน้ำตาย

แนวทางการจัดการน้ำเสีย

ในข้อความที่กล่าวมาข้างต้น เราได้รู้ประเภทของน้ำเสียและผลกระทบที่ร้ายแรงของมันแล้ว ทีนี้เราจะต้องคิดหาแนวทางในการกำจัดหรือบำบัดน้ำเสีย (Sewage waste) เหล่านี้ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าน้ำเสียแต่ประเภทมีลักษณะที่ไม่เหมือนกัน

ดังนั้นคุณภาพเลือกวิธีการจัดบำบัดน้ำเสียที่เหมาะสมกับคุณจากบทความของเราได้ในหัวข้อ หลักการทำงานของระบบำบัดน้ำเสีย มีอะไรบ้าง ?

https://thaitestlab.com/%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%97%e0%b8%b3%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b8%b3%e0%b8%9a/

ซึ่งในบทความนี้จะบอกรายละเอียดการบำบัดที่คุณควรรู้ไว้เรียบร้อยแล้ว

วิธีการวิเคราะห์น้ำเสียมีอย่างไรบ้าง? (Sewage waste analytical Methods) 

สุดท้ายนี้หากอยากรู้ว่าน้ำเสีย (Sewage waste) ของคุณมีลักษณะเป็นอย่างไร สามารถส่งมาให้เราวิเคราะห์ให้ได้ครับ โดยห้องปฏิบัติการวิเคราะห์เอกชน บริษัท เอส เอส ซี ออยล์ จำกัด เลขทะเบียน ว-302 เราสามารถวิเคราะห์คุณภาพน้ำเสียให้กับโรงงานอุตสาหกรรม โรงแรม คอนโดมิเนียม และบ้านเรือนทั่วไป ได้ผลวิเคราะห์รวดเร็ว คุ้มค่า พร้อมทีมงานให้คำปรึกษา สนใจสามารถติดต่อมาได้ที่

เบอร์ 062-337-0067

Line ID : @thaitestlab

Email : sscoilllab@thailandwastemanagement.com

ดูการทำแลปสนุกๆของเราได้ที่ TIKTOK - Thaitestlab

ที่อยู่ห้องปฏิบัติการ เอส เอส ซี ออยล์ จำกัด

อ่านบทความน่ารู้เพิ่มเติมได้ที่นี่

อุณหภูมิ

อุณหภูมิ (Temperature) คืออะไร?

อุณหภูมิ (Temperature) คือหน่วยที่ใช้บอกความรู้สึกต่อความเย็นหรือความร้อน โดยหลักการในการวัดของอุณหภูมิเป็นการใช้พลังงานจลน์ที่เป็นค่าเฉลี่ยของอนุภาคในสิ่งต่างๆ ซึ่งเป็นพลังงานประเภทหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม
Glocose คืออะไร

กลูโคส (Glucose) คืออะไร?

กลูโคส (Glucose) คืออะไร หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันสักเท่าไร แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นถามว่า น้ำตาล (Sugar) คืออะไรหลายคนพอคงจะรู้จักและพอจะรู้ว่ามันคืออะไร ใช่ครับ กลูโคสเป็นน้ำตาลครับ

อ่านเพิ่มเติม

แชร์บทความ

Facebook
Pinterest
LinkedIn