เครื่องBomb

เครื่อง Bomb Calorimeter คืออะไร

รับวิเคราะห์ค่าความร้อน โดยเครื่อง Bomb Calorimetry ขึ้นทะเบียนกับกรมโรงงาน 

ค่าความร้อน

รับวิเคราะห์ค่าความร้อน

พารามิเตอร์ขึ้นทะเบียนเรียบร้อย สามารถใช้ผลวิเคราะห์ คีย์ขออนุญาต สก.2 กับกรมโรงงานอุตสาหกรรมได้

สนใจวิเคราะห์ค่าความร้อนราคาพิเศษ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร 062-3370067, ไลน์ไอดี 062-3370067

เครื่อง Bomb Calorimeter คืออะไร ใช้วัดค่าอะไร?

เครื่องBomb

เครื่อง Bomb Calorimeter หรือ ที่เรียกย่อๆว่าเครื่อง Bomb นั้น คืออะไร เกี่ยวกับระเบิดหรือไม่? ก่อนอื่นเราเคยสงสัยมั้ยว่า ค่าพลังงานต่างๆของสิ่งที่เรากิน ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ไข่ หมู นม เนย และอื่นๆ ว่ามีพลังงานกี่แคล  พลังงานเหล่านี้ใช้เครื่องมืออะไรวัด คำตอบก็คือ ใช้เครื่อง Bomb ครับ

เครื่อง Bomb Calorimeter คือ เครื่องมือที่ใช้วัดเพื่อหาค่าพลังงานความร้อนของตัวอย่างต่างๆ โดยการสันดาบเผาไหม้ที่สมบูรณ์ในระบบปิด  โดยวิธีการหลักๆของการหาค่าพลังงานโดยใช้เครื่อง Bomb ก็จะมีอยู่ 2 วิธีหลักๆตามมาตรฐาน ASTM. คือ 1.Isoperibol  Method  2. Adiabatic Method แต่ส่วนใหญ่ห้องแลปจะเลือกใช้วิธี Isopribol ซึ่งได้มาตรฐานมากกว่า

การทดสอบแต่ละวิธีก็จะแตกต่างกันออกไปสามารถศึกษาวิธีได้จาก Standard Test Method for Heat of Combustion of Liquid Hydrocarbon Fuels by Bomb Calorometer (Precision Method), D480-18, ASTM. และยังมีมาตรฐานอื่นๆอีก เช่น DIN, ISO,GB, AUS ขึ้นอยู่กับห้องแลปจะเลือกใช้มาตรฐานไหน

เครื่องbomb

หลักการวิเคราะห์ค่าความร้อนโดยเครื่อง Bomb Calorimeter ทำอย่างไร

โดยหลักการวิเคราะห์ค่าความร้อนโดยของเครื่องบอม ด้วยวิธี isoperibol ตามมาตรฐาน ASTM มีดังนี้

  1. ใส่ตัวอย่างที่ต้องการวิเคราะห์ค่าความร้อน ลงไปในลูก Bomb
  2. นำลูก Bomb ใส่ไปในเครื่อง Bomb โดยรอบๆลูก Bomb จะมีน้ำที่ควบคุมคุณหภูมิโดยเครื่องมือควบคุมอุณหภูมิโดยเฉพาะ
  3. เครื่องก็จะทำงานโดยการจุดติดไฟเพื่อเผาไหม้ตัวอย่างจนสมบูรณ์และให้ความร้อนออกมา
  4. เครื่องจะตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำและคำนวณออกมาเป็นค่าพลังงานความร้อนออกมา จากความร้อนจะแผ่กระจายไปยังน้ำที่อยู่รอบๆลูก Bomb 

ปกติค่าพลังงานความร้อนจะมีหน่วย J, Kcal/kg, Cal/g, MJ/kg หรือ BTU/lb ขึ้นอยู่กับว่าห้องแลปต้องการรายงานเป็นหน่วยไหนสามารถ Set ตั้งค่าที่เครื่อง Bomb ได้

ห้องแลป SSC OIL พร้อมให้บริการวิเคราะห์ค่าพลังงานความร้อน (Heat Content) โดยเครื่องมือที่ทันสมัย แม่นยำ มีมาตรฐานการวิธีวิเคราะห์ และบริการรวดเร็ว ติดต่อสอบถามได้ที่

โทร 062-3370067, ไลน์ไอดี 062-3370067

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คู่มือการตรวจวัดค่าความร้อน

E-mail : sscoillab@thailandwastemanagement.com

ติดตามเพจ Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/sscoillab

วิเคราะห์น้ำ

บทความน่ารู้เพิ่มเติม

น้ำบาดาลคืออะไร? ทำไมต้องวิเคราะห์คุณภาพน้ำบาดาล

น้ำบาดาล คือน้ำที่อยู่ใต้ดิน มักอยู่ลึกลงไปหลายเมตรขึ้นอยู่กับบริเวณที่พบน้ำบาดาล บางสถานที่อาจจะอยู่ลึกลงไปหลายกิโลเมตร โดยปกติแล้วน้ำบาดาลสามารถพบได้น้อยหรือถ้าสามารถพบน้ำบาดาลได้ส่วนใหญ่มักจะพบอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ

Read More »

บริการวิเคราะห์โลหะหนักในน้ำเสีย (ราคาพิเศษ) ตามค่ามาตรฐาน

โลหะหนัก คือ ธาตุที่มีค่าความถ่วงจำเพาะมากกว่าน้ำ 5 เท่า ขึ้นไป ซึ่งโลหะหนักมีทั้งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และมีความเป็นพิษต่อร่างกาย เช่น ปรอท (Hg) , ตะกั่ว (Pb) และแคดเมียม (Cd) โลหะหนักพวกนี้สามารถพบได้เองตามธรรมชาติ และเกิดจากอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ

Read More »
moisture content คือ

ค่าความชื้น (Moisture Content) คืออะไร ? วิเคราะห์อย่างไร?

ขั้นตอนการวิเคราะห์ค่าความชื้น (Moisture Content) ทำได้อย่างไร ? โดยวิธีการที่อ้างอิงและดัดแปลงตามมาตรฐานของ Standard Test Methods for Laboratory Determination of Water (Moisture) Content of Soil and Rock by Mass ขั้นตอนที่ 1 นำภาชนะบรรจุและฝาปิดมาชั่งน้ำหนักบนเครื่องชั่ง

Read More »
ตะกอนหนัก

การวิเคราะห์หาตะกอนหนัก (Settleable Solids)

ค่า Settleable Solids หมายถึง ค่าตะกอนที่มีขนาดใหญ่และมีความถ่วงจำเพาะสูงกว่าน้ำ ซึ่งตะกอนหนักจะตกตะกอนรวมกันที่ส่วนล่างกรวย โดยอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลก วิธีการวัดจะใช้กรวย Imhoff cone ขนาด 1 ลิตร ในการวัด โดยตั้งทิ้งไว้ 1 ชม. เพื่อดูปริมาณตะกอนหนักว่ามีกี่มิลลิกรัมต่อลิตร

Read More »
รับวิเคราะห์ sulfide

หลักการวิเคราะห์ซัลไฟด์ (Sulfide) คืออะไร? มีวิธีการวิเคราะห์อย่างไร มาดูกัน

วิธีในการวิเคราะห์น้ำเพื่อหาค่าซัลไฟด์ (Sulfide) ในตัวอย่างน้ำและน้ำเสีย โดยวิธี Iodometric Method ว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย หลักการวิเคราะห์ซัลไฟด์ (Sulfide) คือ สารประกอบซัลไฟด์ที่สามารถละลายได้ด้วยกรดในตัวอย่าง จะทำปฏิกิริยากับไอโอดีนที่มากเกินพอ  ซัลไฟด์ในสารละลายจะถูกออกซิไดซ์ไปเป็นซัลเฟอร์ และทำการไตเตรทไอโอดีนคงเหลือ ด้วยสารละลายมาตรฐานโซเดียมไธโอซัลเฟต เพื่อหาปริมาณไอโอดีนที่ทำปฏิกิริยากับซัลไฟด์  และคำนวณกลับหาค่าซัลไฟด์นั่นเอง เครื่องแก้วและอุปกรณ์ที่ใช้วิเคราะห์ค่า Sulfide ขวดบีโอดี (BOD Bottle) ขนาด 300

Read More »

รับวิเคราะห์ค่าความร้อน ทั้งของแข็งและของเหลว

ค่าความร้อน

แชร์บทความ

Facebook
Pinterest
LinkedIn