เลขทะเบียน lab -302

ปริมาณออกซิเจนในน้ำ DO คืออะไร

ปริมาณออกซิเจนในน้ำ (DO หรือ Dissolved oxygen) คืออะไร

ปริมาณออกซิเจนในน้ำ (DO หรือ Dissolved oxygen) คืออะไร?

ออกซิเจน เป็นก๊าซในธรรมชาติที่ทุกคนรู้จักกันดี ที่เป็นก๊าซที่เราไว้ใช้ในการหายใจเพื่อดำรงชีวิตของมนุษย์ และนอกเหนือออกซิเจนที่ลอยอยู่ในอากาศให้เราหายใจแล้ว ในแหล่งน้ำก็ยังมีออกซิเจนที่ละลายอยู่เพื่อให้สัตว์น้ำหรือสิ่งมีชีวิตใต้น้ำได้ใช้ดำรงชีวิตเช่นเดียวกัน

ดังนั้นปริมาณออกซิเจนในน้ำ (Dissolved Oxygen หรือ DO) คือปริมาณออกซิเจนที่ละลายอยู่ในแหล่งน้ำนั้น ซึ่งออกซิเจนที่อยู่น้ำมาจาก 2 แหล่งหลัก คือ 1. จากบรรยากาศด้านบนผิวน้ำ และ สาหร่ายหรือพืชใต้น้ำจากปฏิกิริยาการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช  หากในแหล่งน้ำมีออกซิเจนที่ละลายอยู่น้อย จะส่งผลให้สัตว์น้ำและพืชน้ำไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ อาจจะทำสัตว์น้ำตาย พืชน้ำเน่าเสีย และสุดท้ายส่งผลให้แหล่งน้ำนั้นเน่าเสียเช่นเดียวกัน

ปริมาณออกซิเจนในน้ำ (DO) ที่เหมาะสมคือเท่าไร ?

ถึงตรงนี้ทุกคนคงสงสัยว่า..แล้วออกซิเจนในน้ำต้องมีเท่าไหร่ถึงจะดี ? จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่า โดยทั่วไปแหล่งน้ำในธรรมชาติควรมีปริมาณออกซิเจนที่ละลายอยู่ 5 ถึง 7 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งเราสามารถรักษาแหล่งน้ำที่อยู่รอบๆตัวเราให้มีคุณภาพน้ำที่ดีได้ โดยเราต้องรู้เสียก่อนว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อปริมาณออกซิเจนที่อยู่ในน้ำ

ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณออกซิเจนที่อยู่ในน้ำ (DO) มีอะไรบ้าง?

โดยปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของปริมาณออกซิเจนที่อยู่ในน้ำมีอยู่หลากหลายประการในบทความนี้จะขอยกตัวอย่างมา 3 ปัจจัยที่มีผลกระทบและเราสามารถสังเกตได้ง่าย นั่นคือ

  1. อุณหภูมิ ; เมื่ออุณภูมิในน้ำสูงขึ้นปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำจะลดลง
  2. จำนวนสัตว์น้ำ ; ในแหล่งน้ำหากมีปริมาณมากของสัตว์เป็นจำนวนมากก็จะส่งต่อปริมาณออกซิเจนที่อยู่ในน้ำ เนื่องสัตว์น้ำต้องการใช้ออกซิเจนในการดำรงชีวิตมากขึ้นเช่นเดียวกัน
  3. ประเภทของแหล่งน้ำ ; ลักษณะแหล่งที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด เช่น ลำธาร น้ำตก จะมีปริมาณออกซิเจนที่ละลายอยู่มากกว่าในแหล่งน้ำที่นิ่ง เช่น บ่อ บึง หนอง เป็นต้น

ทุกคนน่าจะสังเกตแหล่งน้ำที่อยู่รอบๆตัวได้แล้วใช่ไหมครับว่า มันดีหรือไม่ แต่ก็ยังไม่รู้เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ปริมาณออกซิเจนหรือค่า DO ในแหล่งน้ำนั้น มีอยู่เท่าไหร่ ?

การหาปริมาณออกซิเจนในน้ำ ทำได้อย่างไรบ้าง?

โดยการหาปริมาณออกซิเจนในน้ำ มีอยู่ 2 วิธี คือ

  1. การไทเทรต (Titration Method) คือการเติมสารเคมีเพื่อทำปฏิกิริยาในน้ำตัวอย่าง โดยจะวิธีที่เรียกว่า Azid Modification Method ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด
  2. การใช้เครื่องวัดปริมาณออกซิเจน (Dissolved Oxygen Meter : DO Meter) ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกเหมาะกับงานภาคสนามหรือการตรวจน้ำนอกสถานที่ เช่น การตรวจในบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง หรือในแหล่งน้ำธรรชาติก็ได้

ส่วนของ บริษัท เอส เอส ซี ออยล์ จำกัด ของเราใช้วิธีการหาปริมาณออกซิเจนในน้ำ (Dissolved Oxygen) โดยวิธีการหาปริมาณออกซิเจนในน้ำ (Dissolved Oxygen) โดยการวิเคราะห์ทางเคมีหรือการไทเทรต (Titration Method) นอกเหนือจากค่า DO แล้ว ทางเรายังสามารถวิเคราะห์คุณภาพน้ำในรายการอื่นได้อีกด้วย เช่น Temperature pH COD BOD TSS TDS FOG เป็นต้น เรายินดีให้บริการทุกท่าน เรามีเทคโนโลยีและเครื่องมือในการวิเคราะห์ที่ทันสมัยได้มาตรฐานสากล สามารถวิเคราะห์ค่าพารามิเตอร์ที่สำคัญของน้ำเสียได้อย่างครอบคลุมทุกปัจจัยสำคัญ รับรองคุ้มค่าในการลงทุนแน่นอน

สนใจติดต่อโทร 062-337-0067 และผ่านทางไลน์ ID โดยเพิ่มเพื่อนตามด้วย หมายเลขที่ให้ไว้ข้างต้น หรือทางอีเมล์ sscoillab@thailandwastemanagement.com

แชร์บทความ

Facebook
Pinterest
LinkedIn