เลขทะเบียน lab -302

ทำไมการตรวจน้ำถึงสำคัญ

การตรวจคุณภาพน้ำ มีประโยชน์และความสำคัญอย่างไร?

สารบัญ Table of Contents

น้ำ เป็นสิ่งที่ผู้คนไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่ามีความสำคัญกับชีวิตมากมายมหาศาลแค่ไหน การบริโภค-อุปโภค การเกษตร ปศุสัตว์ แม้กระทั่งโรงงานอุตสาหกรรมการผลิต

ต่อให้น้ำจะเป็นทรัพยากรที่ไม่มีวันหมดสิ้น ถึงเราจะมีเทคโนโลยีที่สามารถปรับเปลี่ยนคุณภาพให้น้ำเสียกลับมามีคุณภาพที่ดีได้ก็จริง แต่ทำไมการตรวจคุณภาพน้ำถึงยังสำคัญ

ทำไมการตรวจน้ำถึงสำคัญ

น้ำเป็นทรัพยากรที่ไม่มีวันหมด แต่ทำไมการตรวจน้ำถึงยังสำคัญ?

เนื่องจากการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรม การเกษตรที่มีการใช้สารเคมีที่มีความซับซ้อนมากขึ้น มีความเป็นอันตรายสูงขึ้น หรือแม้แต่กระทั้งการพัฒนาการของเชื้อโรคที่เติบโตได้ในน้ำ  และทนต่อการทำลายนั้น ก็เติบโตไปด้วยเช่นกัน

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าน้ำที่เราใช้ หรือน้ำเสีย(น้ำเสื่อมคุณภาพ)ที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพแล้วนั้นมีคุณภาพที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงๆ? หรือแค่ติดเครื่องกรองน้ำก็สามารถนำน้ำมาใช้ได้แล้ว?  

เพราะถ้าเกิดความผิดพลาดของระบบการปรับปรุงคุณภาพน้ำนั้นไม่ดีพอมีการตกค้างเจือปนของสารเคมี หรือเชื้อโรคสุขภาพร่างกายของเราจะเป็นอย่างไร!

การตรวจคุณภาพน้ำ คงจะเป็นหนทางที่ดีในปัจจุบันวิธีเดียวที่จะทราบว่าน้ำมีคุณภาพดีแค่ไหน คุณภาพของน้ำแค่ไหนที่จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน รวมถึงเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำ

น้ำดื่ม สะอาดไหม

น้ำดื่มในท้องตลาดที่มี อย. สะอาดมากพอแล้วหรือยัง?

สำหรับคนทั่วไปเราคงได้รับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานรัฐว่าให้ประชาชนเลือกอุปโภค บริโภคน้ำที่มีคุณภาพตามมาตรฐานของ สำนักงานอาหารและยา หรือ อย. ใช่ไหมครับ?

เราจะเห็นฉลาก อย.ได้จากน้ำดื่มบรรจุขวดเจ้าดังๆ ที่ขายในร้านสะดวกซื้อ เราก็มีความสบายใจก็คงผ่อนคลายลง เพราะได้รับมาตรฐาน อย. ซึ่งสะอาดเพียงพอแต่การบริโภคอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ต้นทุกการผลิตที่สะอาดมาพร้อมกับราคาที่ค่อนข้างสูง และ มาตรฐานการรับรองเต็มข้างขวด แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะซื้อน้ำเหล่านั้นได้ทุกคน

เมื่อราคาน้ำขวดชื่อดังราคาค่อนข้างสูง เราก็เริ่มเห็นผู้ประกอบการรายย่อยทำน้ำดื่มบรรจุขวดออกมาขายโดยมีฉลากของ อย. มากขึ้น ตามชุมชนแล้วก็ตาม

การตรวจน้ำ

น้ำดื่มในท้องตลาดทั่วไป สะอาดมากพอแล้วหรือยัง?

ผู้ผลิตน้ำบางรายยังมีการใช้น้ำบาดาล น้ำผิวดิน น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาอุปโภค บริโภค

ดังนั้นการตรวจคุณภาพน้ำจึงเป็นโยชน์มากที่จะตรวจสอบว่าคุณภาพของน้ำที่เรามา ดื่ม กิน อาบ สำคัญมากแค่ไหนกันแล้วนะครับ

ใครบ้างที่สามารถตรวจคุณภาพน้ำได้?

ผู้ที่จะตรวจสอบคุณภาพน้ำได้ต้องเป็นห้องปฏิบัติการที่มีความสามารถวิเคราะห์คุณภาพน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพน้ำเสีย น้ำดื่ม น้ำบาดาล น้ำประปา และต้องได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ปฏิบัติงานประจำห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะต้องมีการทดสอบมากมาย 

หากใครคิดว่าเพียงแค่ซื้อเครื่องมือวัดมาวัดกันเองได้ คุณอาจจะคิดผิด เพราะเครื่องมือวัดที่ซื้อมาใช้กันเองนั้น มีความคลาดเคลื่อนสูง รวมไปถึงวิธีการเก็บตัวอย่างก็อาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้ ทำให้ผลวิเคราะห์คาดเคลื่อนได้นั่นเอง

ตรวจน้ำอะไรบ้าง

การตรวจน้ำดื่ม เราจะตรวจอะไรบ้าง?

โดยห้องปฏิบัติการจะมีวิเคราะห์ตามมาตรฐานของน้ำประเภทต่างๆเช่น น้ำดื่มบรรจุขวดของ อย. มาตรฐานน้ำทิ้งจากอุตสาหกรรมของกรมโรงงานอุตสาหกรรม โดยทั่วไปจะวิเคราะห์

  1. ทางกายภาพ (ค่าความเป็นกรด-ด่าง, สี,กลิ่น)
  2. ทางเคมี  (COD, BOD และอื่นๆ)
  3. โลหะหนัก
  4. เชื้อโรค บางมาตรฐานจะมีรายการตรวจและเกณพ์กำหนดที่มากกว่านี้ขึ้นอยู่กับว่าน้ำที่จะเอาไปใช้ประโยชน์ด้านไหน 

ที่สำคัญห้องปฏิบัติการต้องได้รับการขึ้นทะเบียนจากหน่วยงานราชการ เช่น

ห้องปฏิบัติการบริษัท เอส เอส ซี ออยล์ จำกัด ได้รับการขึ้นทะเบียนห้องปฏิบัติการวิเคราะห์เอกชน จากกรมโรงงานอุตสาหกรรม ทะเบียน ว-302 เป็นต้น

ความสำคัญของการตรวจน้ำ

สรุป การวิเคราะห์น้ำ สำคัญอย่างไร?

เป็นยังไงกันบ้างครับหวังว่าวันนี้ทุกท่านคงเข้าใจความสำคัญของการวิเคราะห์คุณภาพน้ำกันมากขึ้น หากท่านใดที่สนใจอยากวิเคราะห์คุณภาพน้ำเพื่อความมั่นใจ ห้องปฎิบัติการ เอส เอส ซี ออยล์ ยินดีให้บริการวิเคราะห์คุณภาพน้ำเสีย น้ำดื่ม หรืออื่นๆหรือติดตามบทความดีๆจากเราได้ตามช่องทางนี้ครับ
สามารถติดต่อได้ที่โทร 062-337-0067
sscoillab@thailandwastemanagement.com
หรือสามารถแสกนได้ง่ายๆ ตามคิวอาร์โค้ดด้านล่างได้เลยค่ะ

QR code ssc oil น้ำดื่ม สะอาดพอไหม

นึกถึงวิเคราะห์คุณภาพน้ำ นึกถึงห้องปฏิบัติการ บริษัท เอส เอส ซี ออยล์ จำกัด (ว-302)
เรายินดีให้บริการวิเคราะห์คุณภาพน้ำและน้ำเสียตามพารามิเตอร์ต่าง ๆ เช่น pH COD BOD TSS TDS Sulfide เป็นต้น โดยเครื่องมือที่ทันสมัยและผ่านการสอบเทียบจากสถาบันที่ได้รับการรับรองอย่างมีมาตรฐาน

เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์ ถึง เสาร์ เวลา 8.00 – 17.00 น.

โดย ธรณินทร์ ฟูทอง ผู้ควบคุมประจำห้องปฏิบัติการ

บทความน่ารู้เพิ่มเติม

อุณหภูมิ

อุณหภูมิ (Temperature) คืออะไร?

อุณหภูมิ (Temperature) คือหน่วยที่ใช้บอกความรู้สึกต่อความเย็นหรือความร้อน โดยหลักการในการวัดของอุณหภูมิเป็นการใช้พลังงานจลน์ที่เป็นค่าเฉลี่ยของอนุภาคในสิ่งต่างๆ ซึ่งเป็นพลังงานประเภทหนึ่ง

Read More »
หน่อย ppm คืออะไร

หน่วย ppm คืออะไร

หน่วย ppm (part per million) คืออะไร แล้วมันสามารถคำนวนได้อย่างไร ทำไมปริมาณสารเคมีที่น้อยมากๆถึงต้องใช้หน่วยวัดนี้

Read More »
Glocose คืออะไร

กลูโคส (Glucose) คืออะไร?

กลูโคส (Glucose) คืออะไร หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันสักเท่าไร แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นถามว่า น้ำตาล (Sugar) คืออะไรหลายคนพอคงจะรู้จักและพอจะรู้ว่ามันคืออะไร ใช่ครับ กลูโคสเป็นน้ำตาลครับ

Read More »

แชร์บทความ

Facebook
Pinterest
LinkedIn